Cơm lam – Hòa Bình

Nhắc đến Hòa Bình có lẽ ai cũng đều biết đến một loại gạo nổi tiếng gạo nương, đây là loại gạo vô cùng dẻo thơm. Có lẽ vì điều này là bí quyết tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của món cơm lam này.

cơm lam

cơm lam

Cơm lam được làm từ gạo nếp nương ngâm mềm trộn với cùi dừa thái sợi và được nén chặt trong ống nứa để khi chín vẫn còn nguyên hạt gạo. Ống cơm lam được cắt khoảng tầm 30 phân và phải dùng lứa tươi để giữ được mùi thơm. Khi nén người ta bỏ thêm nước cốt dừa và nút bằng mía hoặc lá chuối rồi sau đó đem nướng lên. Nướng trên bếp củi khoảng tầm 2 tiếng khi nào có mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới. và sau đó ta chỉ cần chẻ vỏ bọc bên ngoài và tách tưng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc lấy những hạt cơm bên trong.

Sau đấy bạn hãy thưởng thức, bạn sẽ bị hút hồn bởi mùi thơm và hương thơm tinh tế của cơm. Đây chính là một trong những đặc sản của miền sơn cước. Đến với Hòa Bình mà bạn không thưởng thức món ăn này thì sẽ rất tiếc, bạn hay thưởng thức thử một lần bạn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt của cơm lam ở đây và của các vùng, các nơi khác. Món ăn nơi đây mang đậm những nét đặ trưng, hương vị của vùng Tây Bắc nơi đây, vì thế nếu các du khách có ghé thăm phong cảnh núi rừng hoang sơ nơi này thì cũng đừng bỏ qua một món ăn đặc trưng và đặc biệt nơi đây.
Ngoài cơm lam nổi tiếng, Việt Nam mình cũng còn nhiều loại cơm khác không kém cạnh gì: cơm tấm sài gòn, cơm trộn hàn quốc,cơm cuộn ngon

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *