Quả cọ tại Phú Thọ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon

Cây cọ là một trong những loại cây có thể sống tại đa phần các tỉnh thành trên cả nước. Tại Phú Thọ những cây cọ được xem như hình ảnh quen thuộc của người dân nơi đây. Theo đó huyện Cẩm Khê là một trong những địa điểm có nhiều cây cọ nhất.

Món ăn ngon khác vịt nấu chao , lẩu cua đồng, món gà rán cũng vô cùng hấp dẫn

Quả cọ tại Phú Thọ

Quả cọ tại Phú Thọ

Vào thời điểm giữa tháng 7 hàng năm nếu như các bạn có cơ hội đến với Phú Thọ sẽ thấy những cánh rừng cọ tuyệt sắc thi nhau nở hoa rực rỡ, tới cuối tháng 11 những quả cọ chín đen cả một vùng trời cũng là lúc người dân tại đây thu hoạch loại quả đặc trưng này về và chế biến ra nhiều các món ăn ngon khác nhau. Quả cọ khi chín sẽ có vị bùi bùi mang đậm hương vị của vùng đất trung du. Theo đó loại quả này sau khi rửa sạch đi có thể ăn sống hoặc om, kho cùng các loại cá. Tuy nhiên món ăn đơn giản, dễ làm và thông dụng nhất tại Phú Thọ đó chính là món om cọ.

 

Om cọ có cách chế biến hết sức đơn giản, theo đó những quả cọ sau thu hoạch sẽ được rửa sạch cùng nước muối loãng sau đó cho vào linh trong nồi nước sôi lim dim khoảng 15 đến 30 phút, tắt bếp, đổ cọ ra cho ráo nước là đã có món om cọ bùi, thơm rồi đấy. Tuy cách làm khá đơn giản nhưng món ăn này hết sức ngon mềm, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm hương, du khách ăn rồi còn mua về để tiện làm ra món om cọ khi nhớ. Tuy nhiên nếu như bạn không nắm bắt được rõ quy trình làm món om cọ rất có thể quả cọ sau khi om chín sẽ cho ra vị chát và đắng đắng.

 

Khi om cọ các bạn nên chú ý đến thời gian linh sao cho phù hợp, lửa tốt nhất chỉ để ở mức sao cho nồi nước hơi lăn tăn sôi là chuẩn nhất. Những thực khách sành ăn thường chọn những quả cọ tròn, to tránh bị méo hình hay biến dạng trong quá trình nấu. Quả cọ ngoài om cũng có thể dùng để làm các món ăn khác như dưa, kho cá đều cho ra hương vị hết sức độc đáo và lạ lẫm.

 

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *